การ “ลอง” สาเหตุของการเริ่มต้นติดยาเสพติด

สาเหตุในการติดยาเสพติดนั้นมีมากมายหลายประการด้วยกันบางคนก็เกิดจากการถูกหลอกลวง หลอกให้ใช้ยาเสพติดโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะกลุ่มเที่ยวกลางคืน ปัญหาในครอบครัว ความกดดันในหน้าที่การงาน ในกลุ่มผู้ใช้แรงงาน มีการใช้ยาบ้าเพื่อให้สามารถทำงานได้มากขึ้น นอกจากนั้นยังมีสาเหตุอื่นๆเช่นปัญหาทางเศรษฐกิจ ปัญหาทางสังคม พฤติกรรมเลียนแบบ และการอยากลองโดยเฉพาะความอยากลองนั้นเป็นสาเหตุของการติดยาเสพติดเป็นอันดับต้นๆของวัยรุ่น

 

ทำไมถึงอยากลอง??

ช่วงวัยรุ่นนั้น เป็นช่วงวัยของความอยากรู้อยากลอง อยากสัมผัสด้วยตนเองว่าสิ่งนั้นเป็นอย่างไร ทำให้เกิดความคึกคะนองจนอาจจะนำไปสู่การเริ่มต้นทดลองใช้ยาเสพติดได้ ไม่เพียงเท่านั้นความอยากลองนั้นอาจจะเกิดจากการที่เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเพื่อนที่มีการใช้สารเสพติด ก่อให้เกิดการชักชวนทดลอง เพื่อวัยรุ่นอยากมีตัวตนและอยากได้รับการยอมรับจากกลุ่มเพื่อนของตนเองนั้น ก็จะตัดสินใจทดลองในที่สุด เพื่อไม่ให้ตัวเองเกิดความแปลกแยก หรือไม่เป็นที่ยอมรับของกลุ่ม

นอกจากนี้ในกลุ่มที่มีการเที่ยวกลางคืนก็มีการชักชวนให้ลองใช้ ด้วยคำโฆษณาว่าใช้เพียงครั้งเดียวไม่มีอันตรายอะไร และใช้เพื่อความสนุกสนานเท่านั้น ไม่ได้เสพติด ไม่เป็นปัญหา และคนในครอบครัวไม่รู้อย่างแน่นอน ซึ่งการทดลองใช้สารเสพติดแม้แต่เพียงครั้งเดียวก็อาจจะทำให้เข้าสู่การติดสารเสพติดได้ในที่สุดเช่นกัน

 

เมื่อลองใช้ครั้งแรก!

ยาเสพติดนั้นจะมีฤทธิ์กดประสาทหรือไม่ก็หลอนประสาท เมื่อลองใช้ครั้งแรก ผู้ใช้จะรู้สึกเหมือนมึนงง เกิดอาการเบลอ หรือบางประเภทจะเพิ่มความรู้สึกคึกคักสนุกสนาน กลุ่มผู้ชอบเที่ยวกลางคืน มักจะใช้ยาเสพติดเป็นครั้งคราวเพื่อเพิ่มความตื่นเต้น โดยคิดว่าตนเองนั้นจะไม่ติดยาเสพติด การคิดอย่างนี้เป็นสาเหตุของการติดยาเสพติดของวัยรุ่นจำนวนมาก

เมื่อลองครั้งแรกก็จะมีครั้งต่อไป

เมื่อครั้งแรกที่องใช้ไมได้เกิดผลกระทบร้ายแรง ก็จะมีการใช้ครั้งต่อไป โดยที่ผู้ใช้ยาเสพติดไม่รู้ว่ายาเสพติดกำลังทำลายระบบการยับยั้งชั่งใจอย่างช้าๆ ทั้งยังทำลายระบบประสาท ทำให้สมองในส่วนของการคิดวิเคราะห์เหตุผลนั้นทำงานได้น้อยลง และเริ่มใช้แต่อารมณ์มากขึ้น ทำให้ไม่สามารถยับยั้งชั่งใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเข้าสู่ขั้นตอนการเสพสารเสพติด และไปสู่การติดยาเสพติดในที่สุด รู้ตัวอีกทีก็ต้องเข้าสู่การรักษาอาการติดยาเสพติด หรือบำบัดยาเสพติดแล้ว

 

แล้วจะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการลองอย่างไร

การหลีกเลี่ยงไม่ให้วัยรุ่นหรือใครก็ตามทดลองใช้ยาเสพติด มีหลายวิธีด้วยกันไม่ว่าจะเป็น

การให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการติดยาเสพติด เพื่อบอกให้ผู้ที่กำลังคิดจะลอง หรือเยาวชนรับทราบข้อมูลว่าแม้การทดลองใช้ยาเสพติดเพียงครั้งเดียวก็สามารถนำพาไปสู่การติดยาเสพติดได้

 

การหลีกเลี่ยงสถานที่สุ่มเสี่ยงในการใช้ยาเสพติด เช่นสถานบันเทิงยามค่ำคืน งานเลี้ยงปาร์ตี้สังสรรค์ต่างๆ ที่มีการใช้สารเสพติดเพื่อเพิ่มความสนุกสนานหรือความบันเทิง

 

หลีกเลี่ยงกลุ่มเพื่อนที่ชักชวนใช้ยาเสพติด หากมีสมาชิกในกลุ่มเพื่อนมีการชักชวนใช้ยาเสพติด ควรหลีกเลี่ยงและถอยห่างออกมาทันที เพราะบุคคลนั้นอาจจะชักชวนให้ลองใช้ยาเสพติดในสถานการณ์ที่คุณไม่สามารถควบคุมตัวเองได้

New call-to-action

ผู้ปกครองคอยใส่ใจ ดูแลเด็กและเยาวชนอย่างใกล้ชิด ความรักความเอาใจใส่จากกลุ่มผู้ปกครองจะช่วยให้เด็กและเยาวชนรู้สึกอบอุ่นใจ ไม่หลงผิดไปลองใช้ยาเสพติดเพื่อแสวงหาการยอมรับจากกลุ่มเพื่อนแบบผิดๆ เป็นวิธีป้องกันปัญหาติดยาเสพติด และตัดตอนสาเหตุของการติดยาเสพติดได้ดีที่สุด โดยไม่ต้องพึ่งพาการรักษาอาการติดยาเสพติด หรือต้องมาตามแก้ปัญหายาเสพติดในภายหลัง

 

การลองใช้ยาเสพติด แม้แต่เพียงครั้งเดียว ส่งผลร้ายแรงกว่าที่คิดเพราะอาจจะนำมาซึ่งการติดยาเสพติด ต้องเข้าสู่กระบวนการเลิกยาเสพติดในที่สุด ซึ่งจะเสียทั้งเงิน เวลา และอนาคต ทั้งยังต้องฟื้นฟูสมรรถภาพต่างๆ เสียโอกาสหลายอย่างในชีวิต วิธีที่ดีที่สุดที่จะไม่ต้องสูญเสียคือการไม่คิดลองใช้ยาเสพติดแม้แต่เพียงครั้งเดียว

Read On