สารเสพติดที่มีผู้เสพมากสุดในปี 2019

Thedrug12

สารเสพติดนั้นหมายถึงสารใดก็ตามที่นำเข้าสู่ร่างกายแล้วทำให้เกิดผลต่อร่างกายและจิตใจ และทำให้ผู้เสพมีความต้องการเพิ่มมากขึ้นจนเกิดการเสพติดสารนั้น ๆ อย่างที่เรารู้กันว่าสารเสพติดนั้นเป็นอันตรายต่อทั้งร่างกายและจิตใจทั้งยังทำให้เกิดปัญหาสังคม ความสูญเสียทางด้านร่างกาย ชีวิต ทรัพย์สิน ความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจที่ต้องใช้เพื่อบำบัดรักษาอาการผู้ติดยาเสพติด ฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้ที่ติดสารเสพติด ทั้งยังต้องเยียวยาผู้เคราะห์ร้ายที่อาจจะต้องประสบเหตุความเสียหายจากผู้ติดยาเสพติดได้ 

แต่ถึงอย่างนั้นจากสถิติต่าง ๆ ก็พบว่า ปัญหายาเสพติดต่าง ๆ ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ อัตราผู้ใช้ยาเสพติดยังมีจำนวนสูงขึ้น ทั้งในระดับประเทศและระดับโลก โดยเฉพาะในกลุ่มยาเสพติดที่หาซื้อได้ง่าย หรือยาเสพติดจำพวกที่ไม่ผิดกฎหมาย เป็นยาเสพติดที่มีอัตราผู้เสพเป็นจำนวนมาก เช่นกัญชา สุรา บุหรี่ ฯลฯ ซึ่งจากสถิติพบว่า ยาเสพติดที่มีผู้เสพเป็นจำนวนมากที่สุด 5 อันดับแรกได้แก่ 

กัญชา

Thedrug22

ปัจจุบันในหลายประเทศ กัญชาจัดเป็นยาเสพติดประเภทถูกกฎหมาย เนื่องจากในวงการแพทย์มีการวิจัยถึงประโยชน์ทางการแพทย์ของกัญชา ทั้งลดผลข้างเคียงที่จะเกิดกับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ต้องเข้ารับการทำคีโม ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ ต้องการอาเจียน ในระดับที่ยาแก้อาเจียนหัวไปเอาไม่อยู่ ต้องใช้กัญหาในการลดผลข้างเคียงนั้น ทั้งกัญชายังเพิ่มประสิทธิภาพของการทำคีโมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้สาร THC ในกัญชายังช่วยลดอาการปวดอาการอักเสบ ช่วยทุเลาอาการบอดที่อาจจะเกิดจากโรคต้อหินที่ตา และยังมีงานวิจัยในการใช้กัญชารักษาโรคต่าง ๆ อีกมากมายด้วย 

แต่ในทางกลับกัน หากไม่มีการควบคุมการใช้กัญชาอย่างมีประสิทธิภาพ กัญชาเองก็ก่อให้เกิดโทษอย่างมหาศาล เช่นเดียวกัน เพราะกัญชาเองมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้ตื่นเต้น ช่างพูด พูดเก่ง ทำให้ร่าเริง เมื่อได้รับในตอนแรก จึงทำให้ผู้เสพรู้สึกว่าตนเองผ่อนคลายมีความสุข จากนั้นฤทธิ์ของกัญชาจะแปรเปลี่ยนเป็นฤทธิ์กดประสาท ผู้เสพจะเข้าสู่อาการเซื่องซึม ง่วงนอน และหากได้รับในระยะเวลานาน จะเกิดอาการประสาทหลอน วิตกกังวล ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ หูแว่ว คิดว่ามีคนตามฆ่า ฯลฯ กัญชานั้นจะทำลายสมรรถภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ จนอาจจะยากต่อการฟื้นฟูสมรรถภาพได้

ฝิ่น

Thedrug33

ฝิ่นเป็นสารเสพติดประเภทกดประสาท และยังเป็นยาเสพติดที่เป็นต้นตอของยาเสพติดร้ายแรงประเภทอื่นๆ อีกด้วย เราจะได้ยินกันว่ามีการลักลอบปลูกกันมากทางภาคเหนือของประเทศไทย บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ฝิ่นออกฤทธิ์กดประสาททำให้ผู้เสพเกิดอาการเลื่อนลอย  พูดจาวกวน สมองประมวลผลเชื่องช้า ทำให้เกิดอาการมึนเมา ในรายที่เสพฝิ่นเป็นระยะเวลาหนึ่งเมื่อเกิดอาการขาดยาจะมีอาการกระวนกระวาย ตื่นตกใจ นอนไม่หลับ คลื่นไส้อาเจียน ท้องร่วง ฯลฯ นานไปร่างกายจะทรุดโทรม สติปัญญาเลอะเลือน และอาจจะทำให้เสียชีวิตได้ 

อนุพันธ์ของฝิ่น

อย่างที่บอกว่าฝิ่นเป็นต้นตอของยาเสพติดร้ายแรงจำพวกเฮโรอีน มอร์ฟีน ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษเช่นเดียวกัน โดยเฮโรอีนสังเคราะห์มาจากมอร์ฟีน และออกฤทธิ์ได้นานกว่ามอร์ฟีนประมาณ 4 – 8 เท่า เฮโรอีนจะมีลักษณะเป็นผงสีขาว ไม่มีกลิ่นและมีรสขม เมื่อร่างกายได้รับเฮโรอีนเข้าไปจะเกิดอาหารปวดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทั้งข้อกระดูก กล้ามเนื้อ สันหลัง รวมถึงปวดศีรษะอย่างรุนแรง เฮโรอีนส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย มีอาหารร้อน ๆ  หนาว ๆ อึดอัด ทุรนทุราย กระสับกระส่าย หงุดหงิด ฟุ้งซ่าน และอาจจะนำไปสู่อาการความจำเสื่อมได้ เฮโรอีนจะเข้าไปทำลายระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ผู้ติดยาเสพติดหาซื้อได้ง่าย หายใจได้ช้ากว่าปกติ จนอาจจะถึงขั้นหยุดหายใจได้

กลุ่มยาเสพติดสังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของแอมเฟตามีน

แอมเฟตามีนเป็นสารสังเคราะห์ที่มีลักษณะเป็นผงสีขาวออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทั้งยังสามารถออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็วกระจายในระบบประสาทได้ดี เมื่อร่างกายได้รับสารแอมเฟตามีนเข้าไป จะรู้สึกว่ามีความสุข สดชื่น กระปรี้กระเปร่า  สามารถทำงานได้หนักขึ้น ทำงานได้เป็นระยะเวลานานขึ้น รู้สึกว่าตัวเองมีกำลังมากขึ้นกว่าเดิมจนไม่ง่วงนอน แต่เมื่อสารแอมเฟตามีนหมดฤทธิ์ลงจะส่งผลให้ร่างกายทรุดโทรม เนื่องจากร่างกายทำงานหนักเกินขีดจำกัด เมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจจะเกิดอาการคลุ้มคลั่ง ประสาทหลอนได้

เอ็กซ์ตาซี

Thedrug44

เอ็กซ์ตาซี หรือที่เราเรียกกันว่ายาอี ยาเลิฟ เป็นยาเสพติดยอดนิยมในกลุ่มนักเที่ยวกลางคืน จัดเป็นยาเสพติดร้ายแรงให้โทษประเภทที่ 1 ในประเทศไทยมักจะพบเป็นลักษณะเม็ดกลม แบน ผิวเรียบ มีสัญลักษณ์บนเม็ดยา ในกลุ่มนักเที่ยวกลางคืนมักจะใช้ยาอีและยาเสิร์ฟร่วมกับการดื่มเหล้าเพื่อให้ยาช่วยกระตุ้นประสาท เพิ่มความสนุกสนานให้กับงานปาร์ตี้ ขณะที่ผู้เสพมักจะรู้สึกว่าต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เป็นยายอดนิยมสำหรับนักเที่ยวกลางคืน และเป็นยาเสพติดที่เป็นจุดเริ่มต้นในการติดสารเสพติดของกลุ่มนักเที่ยวกลางคืน ซึ่งนำไปสู่การติดสารเสพติดประเภทอื่นๆ ด้วย

สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือไม่ว่าจะเป็นยาเสพติดยอดนิยมลำดับที่เท่าไหร่ ล้วนต่างก็เข้าไปทำลายระบบประสาทและร่างกายของผู้เสพด้วยกันทั้งนั้น สิ่งหนึ่งที่ควรระมัดระวังคือการไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว และคอยระวังไม่ให้คนในครอบครัวเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดด้วย เพราะไม่ว่าจะยาเสพติดประเภทไหน ลำดับที่เท่าไหร่ก็นำความสูญเสียมาสู่ผู้ติดสารเสพติดด้วยกันทั้งหมด

Read On