ความสำคัญของกำลังใจจากคนรอบข้างสู่แรงผลักดันในการเลิกยาเสพติด

กำลังใจจากคนรอบข้าง

สังคมและคนรอบข้างล้วนมีอิทธิพลต่อผู้ป่วยติดยาเสพติด เรียกได้ว่าอาจจะมีความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้  เพราะคนรอบข้างเป็นเสมือนแหล่งกำลังใจที่จะช่วยให้ผู้ป่วยติดยาเสพติดสามารถหวนคืนกลับสู่หนทางที่ถูกต้องได้อีกครั้ง และยังมีพลังมากพอถึงขนาดทำให้ผู้ป่วยติดยาเสพติดประสบความสำเร็จในการบำบัดอาการติดยาเสพติดอีกด้วย

กำลังใจจะเป็นเครื่องส่งเสริมพลังให้กับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากการบำบัดอาการติดยาเสพติดตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความรู้ของผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดอาการติดยาเสพติด แต่แม้ว่าเจ้าหน้าที่ หมอ หรือแพทย์ต่างๆที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการบำบัดอาการติดยาเสพติด จะเชี่ยวชาญในการบำบัดอาการติดยาเสพติดมากเท่าไหร่ แต่ถ้าหากผู้ป่วยไม่มีกำลังใจแล้วก็ คงยากที่จะประสบความสำเร็จในการบำบัดอาการติดยาเสพติด เพราะผู้ป่วยอาจจะหันกลับไปเสพยาเสพติดได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในขั้นตอนที่ยากลำบากในการบำบัดอาการติดยาเสพติด กำลังใจดูเหมือนจะเป็นสิ่งเดียวที่จะประคับประคองให้ผู้ป่วยยืนหยัดและเชื่อมั่นที่จะเข้ารับการบำบัดต่อไป

แล้วจะสร้างกำลังใจให้กับผู้ป่วยติดยาเสพติดได้อย่างไร ?

กำลังใจจากคนรอบข้าง1

สำหรับครอบครัวที่มีผู้ป่วยติดยาเสพติด การสร้างกำลังใจให้กับผู้ป่วยเป็นเรื่องที่ไม่ต้องสูญเสียอะไรเลย ตรงกันข้ามกลับมีแต่ได้ การสร้างกำลังใจไม่ต้องเสียเงิน ไม่ต้องเสียทรัพยากรใดใด แต่สิ่งที่ได้คือผู้ป่วยติดยาเสพติดจะมีแรงผลักดันมหาศาลที่จะบำบัดอาการติดยาเสพติดเพื่อไปพบเจอชีวิตใหม่ที่รอพวกเขาอยู่หลังการบำบัดอาการติดยาเสพติด เพียงแค่คนในครอบครัวสร้างกำลังใจให้ผู้ป่วยดังนี้

กำลังใจจากคนรอบข้าง2

  • ไม่ตำหนิติเตียนสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว เพราะการตำหนิต่อว่าผู้ป่วยติดยาเสพติดนอกจากจะไม่สร้างผลดีอะไรแล้ว ยังทำให้ผู้ป่วยสูญเสียกำลังใจ จนอาจจะไม่เข้ารับการบำบัดอาการติดยาเสพติด หรือถ้าหากบำบัดอาการติดยาเสพติดอยู่ก็อาจจะหวนกลับไปเสพยาเสพติดได้อีกครั้ง
  • แสดงออกถึงความเข้าอกเข้าใจ เพราะไม่มีใครอยากผิดพลาด ผู้ป่วยติดยาเสพติดเองก็เช่นกัน ทุกคนล้วนอยากเป็นคนดีของสังคมด้วยกันทั้งนั้น แต่เมื่อเกิดความผิดพลาดด้วยการไปข้องเกี่ยวกับยาเสพติดแล้ว สิ่งที่จะช่วยปลอบโยนได้คือการให้อภัยซึ่งกันและกัน เพื่อที่จะได้เดินหน้าแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกันและไปข้างหน้าต่อด้วยกันได้ในที่สุด
  • โอบกอดผู้ป่วยด้วยความความจริงใจ ความรักความอบอุ่นและกำลังใจดี ๆ สามารถถ่ายทอดผ่านการโอบกอดที่จริงใจได้ เพียงโอบกอดผู้ป่วยด้วยความรักและความเข้าใจ ผู้ป่วยจะสามารถรับรู้ถึงกำลังใจที่ได้รับผ่านอ้อมกอดนั้นและมีพลังในการบำบัดอาการติดยาเสพติดจนประสบความสำเร็จได้ในที่สุด
  • คอยอยู่ข้าง ๆ เมื่อผู้ป่วยประสบปัญหาในการบำบัดอาการติดยาเสพติด ซึ่งในขั้นตอนการบำบัดนั้นอาจจะเกิดปัญหาต่อจิตใจของผู้ป่วยเอง ที่อาจจะมีความไม่แน่ใจ กังวลหรือเครียดกับการบำบัดได้ แต่ถ้าหากผู้ป่วยมองไปรอบ ๆ ตัวแล้วเห็นว่ามีคนในครอบครัวเฝ้ารอคอยพวกเขาประสบความสำเร็จในการบำบัดอาการติดยาเสพติด พวกเขาก็จะมีกำลังใจ ฮึดสู้ได้
  • คำพูดดี ๆ เสมือนนำทิพย์ชโลมใจ เพราะคำพูดดีๆก่อให้เกิดกำลังใจอีกมากมาย คำว่าเป็นกำลังใจให้ ,จะอยู่ข้าง ๆ เสมอ, ไม่ต้องกังวล,พยายามให้เต็มที่ และคำดี ๆอีมากมาย ล้วนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ป่วยติดยาเสพติดที่จะผ่านช่วงเวลาแห่งการบำบัดอาการติดยาเสพติดและสามารถกลับคืนสู่สังคมและครอบครัวได้

กำลังใจเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น แต่เป็นสิ่งที่มีพลังอย่างมหาศาล และกำลังใจจากคนรอบข้างเองเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับผู้ป่วยติดยาเสพติดที่กำลังเข้ารับการบำบัดยาเสพติด ยิ่งให้กำลังใจกันได้มากเท่าไหร่ ช่วงเวลานี้ก็จะยิ่งผ่านพ้นไปเร็วเท่านั้น