สัญญาณเตือนว่าคนที่คุณรักติดยาเสพติดรึเปล่า?

ความใส่ใจ ความรัก ความเข้าใจ จะเป็นเกราะป้องกันบุคคลอันเป็นที่รักของคุณจากยาเสพติด และยังเป็นสิ่งที่จะช่วยบุคคลอันเป็นที่รักของคุณให้พ้นจากยาเสพติดอย่างรวดเร็วด้วย หากคุณคอยสังเกตบุคคลอันเป็นที่รักอย่างสม่ำเสมอ เมื่อพบสัญญาณเตือนว่าบุคคลอันเป็นที่รักของคุณกำลังเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด คุณก็สามารถที่จะแก้ไขปัญหาและโน้มน้าวให้เขาเข้ารับการบำบัดอาการติดยาได้ทันท่วงที ซึ่งสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าบุคคลอันเป็นที่รักของคุณอาจจะข้องเกี่ยวกับยาเสพติด ได้แก่

 

 

พฤติกรรมเปลี่ยนไปในเชิงลบ

จากที่เคยสดใสร่าเริง ช่างพูดช่างคุย กลายเป็นคนเก็บตัว หลบหน้าหลบตาไม่กล้าสบตา นอนหลับนานขึ้น ไม่ชอบให้ใครมายุ่งมาพูดจาด้วย อาจจะใส่แว่นดำบ่อยครั้ง มีอาการเหม่อลอย หากเป็นเพื่อนของคุณ เขาอาจจะขาดเรียนบ่อยๆ มั่วสุมกับบุคคลที่เสพยาเสพติด ไม่สนใจการเรียน ผลการเรียนแย่ลง เพราะขาดความรับผิดชอบในหน้าที่ ขาดสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ ปล่อยปละละเลยในการดูแลร่างกาย ละเลยสุขอนามัย ใช้เงินมากขึ้นจนผิดปกติ พูดจาโกหกเพื่อให้ได้เงินที่จะนำไปซื้อยาเสพติด บางครั้งจะมีอาการกระวนกระวาย กระสับกระส่าย (เนื่องมาจากความอยากยา ต้องการยาเสพติดไปเสพ) พูดจาไม่รู้เรื่อง เกิดอาการหลอนคิดว่าจะมีคนมาฆ่า

 

มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ในเชิงลบ

ฉุนเฉียวง่าย เกรี้ยวกราดเมื่อถูกถามบ่อยครั้ง พูดจาหยาบคายก้าวร้าว ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ความต้องการของตนเองได้ เอาแต่ใจตนเอง ดื้อรั้น ขาดการใช้เหตุผลในการทำหรือตัดสินใจในเรื่องต่างๆของชีวิต บางครั้งอารมณ์อาจจะรุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายคนใกล้ตัว เมื่อร้องขอสิ่งที่ต้องการแล้วไม่ได้ บางคราวจะแสดงออกถึงอารมณ์ของความกังวลอย่างไม่สามารถระงับเอาไว้ได้

 

แต่งตัวแปลกไปจากปกติ

มักจะแต่งกายด้วยเสื้อแขนยาว (เพื่อปกปิดรอยเข็มฉีดยาที่ใช้สำหรับฉีดยาเสพติด) กางเกงขายาว ใส่หมวกเพื่อปิดบังใบหน้าที่ทรุดโทรม ใส่แว่นเพื่อปิดบังแววตา เพราะไม่อยากสบตากับคนอื่นๆ และไม่สามารถสู้แสงแดดหรือแสงสว่างจ้าได้ การแต่งกายสกปรก เพราะขาดสุขอนามัยที่ดี เสื้อผ้าเหม็นอับ ขาดการดูแลเอาใจใส่

New call-to-action

การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ

น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว จากเป็นคนที่เนื้อหนังอาจจะซูบซีดจนน่ากลัว บางคนผอมจนดูน่ากลัว ผิวหนังแห้งดำ ตาลึก ขอบตาคล้ำ แววตาอิดโรย ริมฝีปากแห้งลอก ดื่มน้ำบ่อยครั้ง เล็บแห้งลอกเนื่องจากการออกฤทธิ์ของยาเสพติดบางชนิด ร่างกายซูบซีด ยาเสพติดบางชนิดอาจจะทำให้น้ำมูกไหลจนต้องสูดน้ำมูกแทบจะตลอดเวลา ไอแห้งๆ บ่อยๆ มีร่องรอยของการใช้เข็มฉีดยา ผิวหนังเป็นแผลพุพองน่ากลัว ริมฝีปากดำ เหงือกดำ มีกลิ่นตัวเหม็นรุนแรง

 

มีอุปกรณ์เสพยาเสพติดอยู่ในห้องส่วนตัว

ผู้เสพยาเสพติดมักจะมีเข็มฉีดยา และอุปกรณ์สำหรับเสพติดเสพติด รวมทั้งยาเสพติดอยู่ในบ้าน เช่นกระดาษฟอยด์ หลอดเสพยาหลอดกาแฟ แก้วน้ำ ไฟแช็ค ฯลฯ บางคนมีการดัดแปลงปรอทวัดไข้และหลอดไฟเป็นยาเสพติดได้ด้วย ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณต้องสังเกตและใส่ใจบุคคลอันเป็นที่รักให้ดี

 

การสังเกตสัญญาณเตือนการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดของบุคคลอันเป็นที่รักนั้นต้องทำไปด้วยความระมัดระวัง เพราะหากมากไปจะกลายเป็นการจับผิด ซึ่งอาจจะสร้างความไม่พอใจให้กับบุคคลอันที่รักของคุณ และอาจจะทำให้ยากในการที่จะโน้มน้าวบุคคลอันเป็นที่รักของคุณให้เข้าสู่กระบวนการบำบัดอาการติดยา การรักษาอาการติดยาเสพติดต่างๆ สิ่งสำคัญคือ ต้องดูให้ละเอียดและมั่นใจเสียก่อนว่าบุคคลอันเป็นที่รักของคุณนั้นได้เข้าไปข้องเกี่ยวกับยาเสพติดจริงๆ จึงเข้าสู่การพูดคุย และโน้มน้าวให้เข้าเข้าสู่การบำบัดอาการติดยา ซึ่งคุณสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่เป็นแพทย์ สถานบำบัดอาการติดยาที่ได้มาตรฐานต่างๆ ทั้งในการสังเกตให้แน่ใจว่าบุคคลที่คุณรักยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดจริงๆ และวิธีการโน้มน้าวให้บุคคลนั้นเข้ารับการบำบัดอาการติดยา เลิกยาบ้า เลิกยาไอซ์ เลิกกัญชา ฯลฯ เพื่อจะได้สามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง และนำพาบุคคลอันเป็นที่รักของคุณหลุดพ้นจากการใช้เสพติดมาได้