ระดับอาการและความร้ายแรงของอาการของผู้ป่วยยาเสพติด

การต้องรับรู้ว่าบุคคลอันเป็นที่รักติดยาเสพติดสร้างความรู้สึกเสียใจให้กับทุกคนในครอบครัว แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือการรีบนำผู้ป่วยเข้าสู่กระบวนการรักษาอาการติดยาเสพติดที่สถานเลิกยาเสพติดหรือศูนย์รักษายาเสพติดเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากที่จะช่วยให้วิกฤตปัญหานี้ผ่านพ้นไปได้ในที่สุด แต่หลายคนเองก็ยังไม่แน่ใจในระดับอาการของบุคคลอันเป็นที่รักที่เป็นผู้ป่วยติดยาเสพติด ว่าอยู่ในระดับใด ต้องเข้ารับการรักษาในแบบผู้ป่วยในหรือสามารถทำการนัดเพื่อบำบัดอาการติดยาที่ศูนย์รักษายาเสพติดหรือสถานที่เลิกยาเสพติดเป็นครั้งคราวก็ได้

 

ภูฟ้าเรสท์โฮมจึงจะช่วยไขข้อข้องใจนี้ เพื่อให้คุณสามารถสังเกตระดับอาการเบื้องต้นของบุคคลอันเป็นที่รักที่กำลังประสบปัญหาติดยาเสพติด เพื่อคุณจะได้ดูแลผู้ป่วยติดยาเสพติดและพาเข้ารับการรักษาอาการติดยาเสพติดได้อย่างถูกต้อง

 

อันดับแรกต้องเข้าใจนิยามภาวะของการติดยาเสพติดก่อนว่า แค่ไหนถึงจะเรียกว่าติดยาเสพติด โดยองค์การอนามัยโลก ให้คำนิยามไว้ว่า ภาวะติดสารเสพติดคือ ภาวะผิดปกติทางด้านพฤติกรรม สติปัญญา ความคิดอ่าน และระบบสรีระร่างกาย ซึ่งเกิดภายหลังจากการใช้สารเสพติดซ้ำๆ

ผู้ป่วยที่ติดยาเสพติดหรือติดสารเสพติด จะมีอาการต้องการยาหรือสารนั้นอย่างรุนแรงจนไม่สามารถควบคุมความต้องการ ทั้งในด้านปริมาณและความถี่ในการใช้งานได้ทั้งยังมีความต้องการใช้สารเสพติดในปริมาณที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้จะรู้แก่ใจว่ายาหรือสารนั้นเป็นอันตรายต่อร่างกาย และเมื่อหยุดใช้สารเสพติดนั้นจะก่อให้เกิดอาการขาดยา

การจำแนกคัดกรองผู้ติดสารเสพติดจะมี 3 ประเภทคือจำแนกเป็นผู้ใช้สารเสพติด ผู้เสพสารเสพติด และผู้ติดสารเสพติด

 

ผู้ใช้สารเสพติด – เป็นกลุ่มที่มีการใช้สารเสพติดเป็นบางครั้งบางคราวเช่น เมื่อมีงานสังสรรค์ จะใช้สารเสพติดเพื่อความสนุกสนาน แต่ไม่ถึงกับติด ไม่ใช้ก็ได้ เพียงแต่เห็นว่าหากใช้จะช่วยให้สังสรรค์ได้อย่างสนุกสนาน อาจไม่มีการแสดงออกทางร่างกายนัก มีแต่จะมีอาการคึกคักมีความสุขระหว่างที่ใช้สารเสพติด เมื่อสารเสพติดหมดฤทธิ์ อาจจะมีอาการง่วงนอน ร่างกายอ่อนเพลีย หมดแรง ฯลฯ

 

ผู้เสพสารเสพติด – เป็นกลุ่มที่มีการใช้ยาหรือสารเสพติดอยู่เรื่อยๆ ในขั้นนี้จะการแสดงอาการของการใช้สารเสพติด ขึ้นอยู่กับปริมาณและความถี่ที่ใช้ แต่ร่างกายจะทรุดโทรมลง อ่อนเพลีย ง่วงนอน อาจจะพูดคนเดียว เริ่มเก็บตัว โมโหง่าย หงุดหงิด ซึ่งในขั้นนี้ ผู้ป่วยควรได้รับการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการใช้สารเสพติดนั้นๆ ว่าก่อให้เกิดปัญหาต่อร่างกายมากน้อยเพียงใด

 

ผู้ติดสารเสพติด – ขั้นที่ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมตัวเองในการใช้สารเสพติดชนิดนั้นๆได้ ต้องหาสารเสพติดมาเสพอยู่เสมอ เป็นขั้นที่ก่อให้เกิดปัญหากับชีวิตของตนเอง ต้องเข้ารับการบำบัดในโรงพยาบาล ศูนย์รักษายาเสพติดหรือสถานที่เลิกยาเสพติดโดยด่วนมีการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกายและจิตใจอย่างชัดเจนคือ

 

ด้านร่างกาย – ผู้ติดสารเสพติดจะมีใบหน้าร่างกายที่ทรุดโทรม ดูอ่อนเพลีย แววตาโรย มีอาการกระวนกระวาย ตาพร่าไม่สู้แดด ส่วนใหญ่จะชอบใส่เสื้อแขนยาวและใส่แว่นตาดำ ผิวหนังคล้ำหยาบกร้าน

 

ด้านอารมณ์และจิตใจ – มีการเปลี่ยนแปลงของนิสัยและบุคลิกภาพอย่างเห็นได้ชัด กลายเป็นคนหงุดหงิด ไม่มีความรับผิดชอบในการดำเนินชีวิตประจำกัน พูดจาเพ้อเจ้อ ไม่อยู่กับร่องกับรอย ส่วนใหญ่จะเก็บตัว และมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย

ดูแลผู้ป่วยติดยาเสพติด (2)

สิ่งที่น่ากลัวคือผลกระทบในด้านอารมณ์และจิตใจจะสร้างปัญหาให้กับสังคมด้านนอก เนื่องจากยาเสพติดเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดโรคทางจิตเวชด้วย หลายครั้งเราจะได้ยินข่าวคนเมายาบ้าจับประชาชนทั่วไปเป็นตัวประกันจนก่อให้เกิดคดีอาชญากรรมมากมาย

 

สัญญาณเตือนปัญหาทางการควบคุมอารมณ์และจิตใจของผู้ป่วยติดยาเสพติด
  • การแต่งกายผิดปกติไปจากเดิม ใส่เสื้อแขนยาวปกปิดร่องรอยการเสพยาเสพติด
  • แยกตัวออกไปเก็บตัวอยู่คนเดียว ไม่พบปะสังสรรค์กับเพื่อนหรือคนรอบข้างเหมือนเดิม
  • เดินไปมาหรือพูดคนเดียวในช่วงเวลาที่ควรต้องนอนหลับพักผ่อน
  • อารมณ์ขึ้นลง โมโหหงุดหงิดง่าย
  • หวาดระแวงว่ามีคนจะมาทำร้ายจนอาจจะถึงขั้นคลุ้มคลั่ง
  • ทำร้ายตัวเองด้วยอาวุธ สิ่งของมีคม
  • ทำลายข้าวของเครื่องใช้โดยขาดความยับยั้งชั่งใจ
  • พูดยาและแสดงอาการหยาบคายอย่างผิดปกติ

หากมีสัญญาณเตือนเกี่ยวกับปัญหาทางจิตเวชร่วมด้วย ควรพาผู้ติดยาเสพติด เข้ารับการบำบัดอาการติดยาเสพติดในโรงพยาบาล ศูนย์รักษายาเสพติดหรือสถานที่เลิกยาเสพติดโดยด่วน

 

อาการของผู้ป่วยติดยาเสพติดจะแตกต่างกันออกไปทั้งตามระดับของอาการ ประเภทของยาเสพติดที่ใช้ ความถี่และปริมาณ สิ่งสำคัญคือหากทราบหรือสงสัยว่าบุคคลในครอบครัวติดเสพติด ควรพูดคุย ให้กำลังใจ และโน้มน้าวให้ผู้ติดยาเสพติดเข้ารับการบำบัดในโรงพยาบาล ศูนย์รักษายาเสพติดหรือสถานที่เลิกยาเสพติดทันที จะช่วยให้ผู้ติดยาเสพติด ผ่านพ้นวิกฤตและกลับคืนสู่อ้อมกอดของครอบครัวได้ในที่สุด

Read On