ไขรหัส "ยาเคนมผง" ยาเสพติดมรณะที่คร่าชีวิตไปนับสิบในชั่วข้ามคืน

ไขรหัส "ยาเคนมผง" ยาเสพติดมรณะที่คร่าชีวิตคนไทยนับสิบในชั่วข้ามคืน

เคนมผง thumbnail

ในขณะนี้มีการระบาดที่แพร่หลายอย่างมากของสารเสพติดที่ถูกให้ชื่อว่าเป็นยามรณะ หรือเรียกกันทั่วไปว่า 

“ยาเคนมผง” ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ผู้เสพเสียชีวิตได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ พวกเราทีมงานภูฟ้าเรสท์โฮม ศูนย์บำบัดเลิกยาเสพติดชั้นนำภาคเอกชนจึงต้องการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับยาเคนมผงซึ่งได้คร่าชีวิตไปแล้วกว่า10ศพภายในเวลาไม่ถึงอาทิตย์ ทางทีมงานศูนย์บำบัดเลิกยาเสพติดภูฟ้าเรสท์โฮมหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อทางบ้านและช่วยให้ท่านที่สนใจเลิกยาเสพติดตัดสินใจเพื่อเลิกยาเสพติดได้เร็วที่สุด

--------------


ทางศูนย์บำบัดเลิกยาเสพติดภูฟ้าเรสท์โฮมคาดว่าทุกท่านคงต้องสงสัยอย่างแน่นอนว่าเจ้าตัวยามรณะตัวนี้ หรือ เคนมผงมีส่วนประกอบอะไรบ้าง เพราะอะไรถึงอันตรายได้ขนาดนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลจากหลากหลายแหล่งและนำมาเสนอให้ท่านได้อ่านกันที่นี่….

ส่วนประกอบ


 • ส่วนผสมของยาเคนมผงนั้นมีแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ผู้ผลิตที่แตกต่างกัน โดยการนำยาเสพติดมาผสมกันเช่นนี้ นิยมใช้ที่ต่างประเทศมาได้สักพักแล้ว โดยจะเรียกว่า ยาค็อกเทล (เพราะนำยาหลายตัวผสมกัน เหมือนที่เอาเครื่องดื่มหลายชนิดผสมกัน)


  ทางศูนย์บำบัดเลิกยาเสพติดภูฟ้าเรสท์โฮมขอชี้แจงก่อนว่าตัวยาเคนมผงนั้น ไม่มีนมผงอยู่ในส่วนผสม เพียงแต่หน้าตาคล้ายนมผงเพราะตัวยาเสพติดถูกผสมและบดละเอียดรวมกันจนหน้าตาคล้ายนมผงเท่านั้น


  อย่างไรก็ตาม ทางกรมการแพทย์แห่งประเทศไทยได้ยืนยันว่าส่วนประกอบมีดังนี้:

 • เคตามีนเป็นหลัก

  Ketamine_(Drug)
 •  

  ยาไอซ์ 

  methamphetamine-5960885_1280
 •  

  เฮโรอีน 

  ผลกระทบที่อาจจะตามมาหลังจากการหักดิบ เลิกยาด้วยตัวเอง (2)-jpg
 •  

  ยานอนหลับโรเซ่ (ชื่อวิชาการว่า โคลนาซีแพม Chlonazepam)Clonazepam_Pills


  บางแหล่งข้อมูลเผยว่าตัวยาเคนมผงประกอบไปด้วย:

  -เคตามีนเป็นหลัก

  -ยานอนหลับวาเลี่ยม(ชื่อวิชาการว่า ไดอาซีแพม) 

  หรือ

  -เคตามีนเป็นหลัก

  -เฮโรอีน

  -ยาอี

---------

เพื่อให้เจาะลึกกว่าเดิม ทางศูนย์บำบัดเลิกยาเสพติดภูฟ้าเรสท์โฮมได้ทราบมาว่ายาเคนมผงนั้นมีสารที่ใช้ประหารนักโทษ จึงทำให้การใช้ยาเสพติดชนิดส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้มากกว่าสารเสพติดให้โทษชนิดอื่น ๆ ….

Lethal_injection_table_(11501354666)

สารที่ใช้ประหารนักโทษในเคนมผงมีดังต่อไปนี้:

-Sodium Pentothal

โซเดียม เพนโทธาล ที่ทำให้นักโทษหมดสติ 

-Pencuronium bromide

แพนคิวโรเนียม โบรไมด์ ที่ออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ 

-Potassium chloride

โพแทสเซียม คลอไรด์ ที่ทำให้หัวใจหยุดเต้น 

-------

ได้อ่านขนาดนี้แล้ว ท่านใดที่มีคนรักที่ท่านต้องการให้เลิกยาเสพติดคงสงสัยว่า หน้าตาของสารเสพติดตัวนี้เป็นอย่างไร ทางศูนย์บำบัดยาเสพติดภูฟ้าเรสท์โฮมได้หาข้อมูลและเขียนไว้ด้านล่างเรียร้อย...

รูปลักษณ์

เป็นผงสีขาวละเอียด ดูคล้ายนมผง แต่มิได้มีนมผงเป็นหนึ่งในส่วนผสมแต่อย่างใด และมักบรรจุในถุงซิปล็อค

ราคา

-ขายปลีกกรัมละ500-700 บาท ขึ้นอยู่กับผู้จำหน่าย 

-บางแหล่งข่าวเผยว่าผู้ขายมักขายส่งที่ประมาณกรัมละ 470บาทหรือมากกว่า

วิธีเสพ 

ผู้เสพจะสูดเคนมผงเข้าไปทางจมูก แล้วเส้นเลือดฝอยจะทำการดูดซึมทันที เข้าใจพฤติกรรมและสาเหตุของผู้ป่วยยาเสพติด (3)-jpg

อุปกรณ์การเสพ

บางรายใช้หลอดสั้นเพื่อช่วยในการสูดเข้าจมูก

อาการหลังการเสพ

ผู้ที่เสพเคนมผงจะมีอาการประสาทหลอนอย่างรุนแรง ทำให้เกิดอาการมึนเมา เพลิดเพลิน เหมือนกำลังฝัน รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังล่องลอยอยู่ในอากาศ หรือหลุดลอยออกจากร่าง 

ทางศูนย์บำบัดยาเสพติดภูฟ้าเรสท์โฮมได้ทราบข้อมูลว่าตัวยาเคตามีนเดี่ยวๆนั้น เมื่อใช้เสพอย่างผิดกฎหมายในระยะสั้นจะทำให้เกิดอาการหวาดระแวง จิตหลอน จำอะไรไม่ได้ ร่างกายเคลื่อนไหวไม่ได้เหมือนเป็นอัมพาตชั่วขณะ มีอาการุนแรง ประสาทหลอน คิดว่าจะถูกทำร้ายเป็นสาเหตุของการทะเลาะวิวาท

หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดปัญหาทางสมองเกี่ยวกับความทรงจำและสมาธิ มีปัญหาเกี่ยวกับการรับรู้และปัญหาทางจิต กลายเป็นคนวิกลจริต

อาการอันตราย

ข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ระบุว่าเคตามีนเป็นสารเสพติดที่มีฤทธิ์กดประสาท แต่หากใช้เคตามีนร่วมกับสารเสพติดชนิดอื่น เช่น ไอซ์ โคเคน ยาอี ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท จะเป็นการเสริมฤทธิ์ทำให้เกิดอาการประสาทหลอน กดระบบการหายใจ และหากใช้เกินปริมาณก็อาจนำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลว

ทางทีมงานศูนย์บำบัดยาเสพติดภูฟ้าเรสท์โฮมเชื่อว่าทุกท่านคงเป็นห่วงคนที่คุณรักว่าจะไปใช้ตัวยามรณะตัวนี้และหวังให้เลิกยาเสพติดอย่างมาก...เราได้ค้นหาวิธีสังเกตุผู้ใช้ยาเคนมผงด้วยตาเปล่ามาให้ท่านแล้ว มีดังต่อไปนี้...

วิธีสังเกตุ

-ผู้เสพจะมีอาการมึนเมาเหมือนคนเมาเหล้า แต่ไม่มีกลิ่นสุรารอบตัว  

-มีอาการสะลึมสะลือ

-อาการปากเขียวคล้ำ 

-มีเลือดออกทางจมูก ซึ่งแปลว่า ผู้เสพมีอาการเสพยาเกินขนาด จนร่างกายไม่สามารถรับได้ หรือน็อกยา หากพบอาการแบบนี้ให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด 

ต้นตอตัวยา “เคนมผง”

ทางศูนย์บำบัดยาเสพติดภูฟ้าเรสท์โฮมได้หาข้อมูลเกี่ยวกับการเริ่มต้นของสูตรและต้นตอของยาเคนมผง และพบว่าตัวยามรณะนี้ คาดว่าเริ่มมาจากชุมชนในพื้นที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดยเป็นกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดที่ต้องการเปลี่ยนรูปแบบตัวยาเสพติดและลดต้นทุนเพื่อเพิ่มกำไรให้กับธุรกิจด้านมืดของพวกเขา เมื่อโลกของเราได้เผชิญกับโลกระบาดอย่างโควิด-19นั้น ด้านตลาดมืดของผู้ค้ายาเสพติดก็โดนผลกระทบอย่างมากเช่นกัน โดยตัวยาเคตามีนบริสุทธิ์นั้นจะมีราคาค้าส่งที่ถูกกว่าเมื่อลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน แต่เมื่อมีโรคระบาดในปัจจุบันจึงทำให้การลักลอบและขนส่งเป็นไปได้ยากขึ้น ตัวยาเคตามีนที่ใช้อย่างผิดกฎหมายนั้นจึงมีราคาที่พุ่งสูงขึ้น กลุ่มผู้ค้ายานรกดังกล่าวจึงนำเอายาเสพติดประเภทอื่นที่ราคาถูกกว่าเคตามีน มาผสมกันและเกิดเป็น “เคนมผง” 

เมื่อมีสูตรตัวยาใหม่อย่างเคนมผงออกมาจึงทำให้ผู้ค้าเข้าถึงและจำหน่ายตัวยาให้ลูกค้าได้ง่ายขึ้น ลดต้นทุนการผลิตจากเดิมที่ขายเคตามีน ดึงดูดลูกค้าหน้าใหม่ให้หันมาสนใจตัวยาชนิดใหม่ มากไปกว่านั้น เมื่อผู้ค้านำสารเสพติดหลายชนิดที่มีต้นทุนต่ำลงมาผสมกัน พวกเขาจึงได้ยาเสพติดในปริมาณที่มากขึ้น และสามารถขายได้ในราคาที่ถูกลง ดังนั้น         

ตัวยาเคนมผงจึงแพร่หลายไปสู่ผู้เสพยาในที่มีกำลังจ่ายปานกลางหรือกำลังจ่ายน้อยอีกด้วย (โดยปกติตัวยาเคตามีนบริสุทธิ์มักนิยมใช้ในกลุ่มผู้มีกำลังจ่ายสูงหรือกลุ่มไฮโซเพราะด่านตรวจยาเสพติดของตำรวจอาจไม่มีเครื่องตรวจเคตามีนโดยเฉพาะ)

 

ทางศูนย์บำบัดยาเสพติดภูฟ้าเรสท์โฮมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับท่านและคนที่ท่านรัก 

 

เลิกยาเสพติดกับ ภูฟ้าเรสท์โฮม ผู้นำด้านการเลิกยาเสพติดของเอกชน

ไม่ลงแดง ไม่อาเจียน ไม่ทรมาน...ปลอดภัย ไว้ใจได้...ศูนย์เราเปิดทุกวัน ติดต่อเราตอนนี้เลย โทร. 063-908-2999, 063-908-3999, 084-909-077 

New call-to-action

 

ที่มา

https://www.prachachat.net/general/news-592384

https://www.sanook.com/news/8336270/ 

https://www.sanook.com/news/8335770/ 

https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2012093 

https://news.trueid.net/detail/GoZnOvG63vqo 

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/916782