ความร้ายแรงของยาเสพติดแต่ละชนิด

ยาเสพติดส่งผลกระทบร้ายแรงทั้งต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ผู้ป่วยติดยาเสพติด จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องบำบัดยาเสพติด อย่างถูกต้อง ซึ่งข้อมูลที่สำคัญที่จะช่วยให้การบำบัดได้ประสิทธิภาพคือ ข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของสารเสพติดที่ผู้ป่วยติดยาเสพติดใช้ ปริมาณและความถี่ที่ใช้ เนื่องจากการติดยาเสพติดแต่ละประเภทก็มีความร้ายแรงแตกต่างกันออกไป ดังนี้

 

แอมเฟตามีน หรือที่เราเรียกกันด้วยความคุ้นปากว่ายาบ้า

เป็นยากระตุ้นประสาทซึ่งในระหว่างที่ยาออกฤทธิ์จะทำให้ผู้เสพร่างกายตื่นตัว เกิดความคึกคัก อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น ผู้เสพจะมีกำลังวังชา ทำกิจกรรมต่างๆได้มากผิดปกติ พร้อมๆกับเกิดความเครียดและความดันโลหิตสูงขึ้น ในระหว่างที่ยาออกฤทธิ์ แต่เมื่อยาหมดฤทธิ์ลง ร่างกายจะอ่อนเพลียอย่างมาก เนื่องจากทำงานหนักเกินขีดจำกัดของร่างกายมาแล้ว ทำให้สมองสั่งการได้ช้าลง เมื่อเสพนานเข้าผู้ป่วยจะมีอาหารหลอน หวาดระแวง อาจจะคลุ้มคลั่งจนทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นรอบข้างได้ และเมื่อติดยาเสพติดชนิดนี้ไปนาน ๆ อาจจะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้

 

เฮโรอีน

เฮโรอีน

เฮโรอีนสังเคราะห์มาจากมอร์ฟีน สามารถออกฤทธิ์ได้แรงกว่าฝิ่นและมอร์ฟีนหลายเท่านัก เป็นาเสพติดประเภทกดประสาท ทั้งในส่วนของระบบประสาทส่วนหน้า และระบบประสาทส่วนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบหายใจ ทางเดินอาหาร ฯลฯ ในระหว่างที่เสพจะทำให้เหงื่อออกมากผิดปกติ ผู้เสพเกิดอาการมึนเมา กึ่งหลับกึ่งตื่น ทำให้ผู้เสพสามารถหลีกหนีจากความตึงเครียดในชีวิต แต่เมื่อเสพติดไปเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัว กระดูก ข้อต่างๆ ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เกิดภาวะเหมือนหายใจไม่ออก อ่อนเพลีย เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน กระสับกระส่าย อึดอัด เกิดอาการชัก จนน้ำลายฟูมปากได้ นอกจากนี้เฮโรอีนยังกระตุ้นการเกิดภาวะซึมเศร้าด้วย

 

ยาอี

อีกหนึ่งยาเสพติดที่เราได้ยินกันบ่อยมาก แพร่ระบาดในหมู่นักเที่ยวสถานบันเทิงยามค่ำคืน เมื่อเสพเข้าไปแล้ว ผู้เสพมักจะมีความกล้าเกินขอบขีดที่จำกัด เนื่องจากยาอีจะเข้าไปกระตุ้นประสาท ผู้เสพจะขาดสติในการยั้งคิด จึงทำให้ทำเรื่องน่าละอายได้โดยไม่รู้ตัว หลังจากนั้นยาอีจะออกฤทธิ์หลอนประสาท จึงอาจจะทำให้เกิดภาพหลอน เกิดความเคลิบเคลิ้ม ระบบการรับรู้ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ไม่สามารถควบคุมอารมณ์และความต้องการของตนเองได้

 

LSD

เป็นยาเสพติดประเภทร้ายแรงที่ออกฤทธิ์กับระบบประสาทโดยตรง สกัดได้มาจากกรดไลเซอจิก มีผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลาง และส่งผลต่ออารมณ์และจิตใจในระดับที่รุนแรง LSD ทำให้ผู้เสพมีอารมณ์สนุกสนาน เดี๋ยวหัวเราะเดี๋ยวร้องไห้สลับกันไปมา เกิดอาการประสาทหลอน กระตุ้นให้ผู้เสพนึกถึงเรื่องราวในอดีตที่ทำให้เกิดความกลัวอย่างสุดขีด จนผู้เสพเกิดความหวาดระแวง ความดันดลหิตสูง หายใจหอบถี่ไม่สม่ำเสมอ เห็นภาพหลอน จนอาจจะทำอะไรที่ไม่คาดคิดเพราะขาดการควบคุมตัวเอง อย่างเช่นกระโดดลงมาจากตึกสูงเพราะนึกว่าตนเองจะบินได้ จนเป็นสาเหตุให้ได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

New call-to-action

สารระเหย

เป็นสารที่มีลักษณะเป็นไอ สามารถระเหยได้ในอากาศ สารพวกนี้ได้แก่สารจำพวก ทินเนอร์ แอลกอฮอล์ หรือกาว เป็นต้น สารระเหยจะเข้าสู่ร่างกายผ่านการสูดดม เข้าสู่ปอดไปยังกระแสเลือด เข้าสู่อวัยวะที่สำคัญ ทั้งสมอง หัวใจ ตับ ฯลฯ ทำให้เกิดอาการมึนงง เนื่องจากมีฤทธิ์กดประสาท หากสูดดมในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้เกิดการเป็นพิษเฉียบพลันทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน จนถึงขั้นหมดสติ เมื่อเสพติดไปนานๆ โดยไม่มีการรักษาอาการติดยาเสพติดประเภทสารระเหย จะทำให้อวัยวะภายในร่างกายถูกทำลาย เกิดอาการปอดอักเสบ การทำงานของตับและไตล้มเหลว มีอาการประสาทหลอน มือสั่นขาสั่น เนื่องจากประสาทของกล้ามเนื้อถูกทำลาย อาจจะถึงขั้นพิการได้

 

สุรา

เป็นสารเสพติดที่คนไทยนิยมมากที่สุด แม้ว่าจะถูกกฎหมาย แต่ก็ก่อให้เกิดโทษมากมาย สุราหรือเหล้าออกฤทธิ์โดยตรงกับระบบประสาทส่วนกลาง เมื่อดื่มติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนาน สุราจะทำลายตับ ระบบประสาท ก่อให้เกิดอาการชาที่นิ้วมือและนิ้วเท้า ทำให้บุคลิกนิสัยเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากเกิดอาการสมองเสื่อม เศร้าซึม ไม่สนใจสุขอนามัยของตนเอง เนื้อตัวและลมหายใจมีกลิ่นเหม็น หากไมได้รับการบำบัดยาเสพติดประเภทสุรา อาจจะทำให้เกิดอาการมือสั่น เส้นเลือดในสมองแตกได้ง่าย หัวใจทำงานไม่ปกติ และสุรายังเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย

 

เมื่อรู้แล้วว่าการติดยาเสพติดเหล่านี้สร้างอันตรายร้ายแรงกับสมอง ร่างกายและจิตใจ หากคุณพบว่าบุคคลอันเป็นที่รักยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเหล่านี้หรือยาเสพติดประเภทอื่นๆ ควรปรึกษาสถานที่เลิกยาเสพติดหรือสถานที่บำบัดยาเสพติด เพื่อพาบุคคลอันเป็นที่รักของคุณเข้าสู่การรักษาอาการติดยาเสพติด และฟื้นฟูสมรรถภาพโดยด่วน หากต้องการเลิกยาเสพติดโทรหาภูฟ้าเรสท์โฮมได้โดยตรง เราพร้อมให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำในการโน้มน้าวผู้ป่วยติดยาเสพติดให้เข้ารับการบำบัดยาเสพติดได้โดยเร็ว